ศัพท์ฟุตบอลที่ควรรู้

สำหรับสาวๆ หลายคนที่ชอบดูบอลอาจจะสงสัยหรือมีปัญหาที่น่ารำคาญใจ เวลาที่ได้นั่งดูบอลกับเพื่อนผู้ชายแล้วดูยังไงก็ไม่รู้เรื่องสักที ไม่ว่าจะเป็น   ลูกทุ่ม เตะมุม ล้ำหน้า ใบเหลืองใบแดง แยะเยอะกันไปหมด วันนี้เราเลยมีศัพท์ที่ใช้พูดกันในสนามมาบอกให้กับสาวๆ ได้เข้าใจกันมากยิ่งขึ้น และจะได้คุยกับเค้ารู้เรื่องสักทีเนอะ

ศัพท์ฟุตบอลที่ควรรู้

ลูกเตะมุม Corner
สำหรับการได้ลูกเตะมุมนั้นคือ เมื่อนักบอลฝั่งรับเตะหรือสัมผัสบอลจนออกเส้นหลังของตัวเองไปเองเช่น เตะออกหรือ สกัดลูกบอลจนออกเส้นหลังไปเอง เมื่อในทีมไหนได้ลูกเตะมุม กรรมการจะชี้ไปตรงที่มุมของสนามเพื่อให้นักบอลไปตั้งเตะจากจุดนั้น ในส่วนการเปิดเตะก็แล้วแต่แผนการเล่นของทีมเลยจ้า

ศัพท์ฟุตบอลที่ควรรู้

ลูกทุ่ม Throw In
ลูกทุ่มคือ การที่ใช้ 2 มือจับลูกบอลขว้างเหนือศรีษะ จากตรงจุดที่เตะลูกบอลออกด้านข้างสนาม และเท้าก็ห้ามล้ำเส้น ไม่ยกเท้าขณะที่ขว้างบอลด้วยนะ

ศัพท์ฟุตบอลที่ควรรู้

ลูกล้ำหน้า Offside
เป็นอิกคำที่สาวๆอาจจะงงกับคำว่า offside หรือเรียกว่า ล้ำหน้า นั้นเอง เกิดจากฝั่งบุกส่งบอลให้เพื่อนโดยที่ยืนอยู่ในตำแหน่งต่ำกว่าคนสุดท้ายของฝ่ายรับ ทำให้ลูกนั้นเป็นลูกล้ำหน้านั้นเอง

ศัพท์ฟุตบอลที่ควรรู้

ลูกเตะจากประตู Goal-Kick
เกิดได้จากฝั่งตรงข้ามเป็นคนเตะออกหลังไปเอง หรือฝั่งตรงข้ามอาจจะทำเป็นประตูได้ ก็จะกลายเป็นการตั้งเตะจากผู้รักษาประตู ซึ่งจะมีขอบเขตที่สามารถวางบอลเตะออกมา แลยังเป็นวิธีการอย่างหนึ่งของการเริ่มเล่นใหม่นั้งเอง

ศัพท์ฟุตบอลที่ควรรู้

ลูกฟรีคิก Feerkick
การเตะลูกฟรีคิกจะเกิดขึ้นต่อเมื่อผู้เล่นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำฟาวล์ โดยผู้เล่นจะต้องตั้งเตะจากจุดที่ทำฟาวล์ ยกเว้นบริเวณกรอบเขตโทษของแต่ละฝั่ง และฝ่ายตรงข้ามสมารถตั้งกำแพงป้องกันได้

ศัพท์ฟุตบอลที่ควรรู้

ฟาวล์ Foul
เป็นคำได้ยินบ่อยๆในการแข่งกีฬาชนิดต่างๆ การทำฟาวล์คือการที่ผู้เล่นทำผิดกฏกติกาหรือไม่เหมาะสม เช่น การดึง การขัดขาผู้เล่น หรือสกัดใส่ตัวผู้เล่นแทนที่จะเป็นลูกบอล เมื่อกรรมเห็นก็จะเป่านกหวีดหยุดเวลาชั่วคราว และเข้าไปคุยกับนักเตะที่ทำฟาวล์ ซึ่งการลงโทษก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของกรรมการ

ศัพท์ฟุตบอลที่ควรรู้

แฮนด์บอล Handball
คือการทำฟาวล์โดยใช้มือหรือแขนสัมผัสลูกฟุตบอลทั้งเจตนาและไม่เจนตนา การสัมผัสฟุตบอลผู้รักษาประตูสามารถโดนได้คนเดียว โทษจะเท่ากับการฟาวล์ปกติ ถ้าตั้งใจโดนจะถูกใบเหลืองหรือแดงได้เลย

ศัพท์ฟุตบอลที่ควรรู้

ใบเหลืองใบแดง Yellow Card / Red Card
ในการทำฟาวล์แต่ละครั้ง นอกจากจะมีการตักเตือนแล้วการให้ใบเหลืองใบแดงในแต่ละครั้งนั้น ขึ้นอยู่กับหลายอย่าง หลายปัจจัยในแต่ละเหตุการณ์ รวมไปถึงดุลพินิจของกรรมการแต่ละคนด้วย

-โดยทั่วๆ ไปการได้รับเหลืองมักจะได้หลังจากที่กรรมการตักเตือนผู้เล่นมากกว่า 1-2 ครั้ง และถ้ายังทำฟาวล์ซ้ำอีก และกรรมการเห็นว่าบ่อยเกินไป จะทำการให้ใบเหลืองใบที่สอง ซึ่งจะเท่ากับใบแดงและยังต้องออกการสนามอีกด้วย

-ส่วนใบแดงจะ หมายถึงผู้เล่นที่ฟาวล์ในจังหวะที่รุนแรงและเกินกว่าที่จะให้คำตักเตือน กรรมการก็จะใช้สิทธิ์ในการให้ใบแดงกับผู้เล่นคนดังกล่าว และสั่งให้ผู้เล่นออกจากเกมการแข่งขันโดยทันที

ศัพท์ฟุตบอลที่ควรรู้

ลูกจุดโทษ Penalty
คือการทำฟาวล์ในกรอบเขตโทษ ไม่ว่าจะเป็นการทำแฮนด์บอล หรือ การฟาวล์แบบอื่นๆ ในการยิงจุดโทษนั้นจะให้ผู้เล่นยิงดวลตัวต่อตัวกับผู้รักษาประตูโดยที่ผู้เล่นคนอื่นจะต้องอยู่บริเวณนอกเขตโทษ นอกจากนี้แล้วลูกจุดโทษ ยังนำมาใช้ในการตัดสินตอนท้ายแมตช์สำคัญ เช่น รอบชิงชนะเลิศฟุตบอลถ้วยต่างๆ เมื่อไม่มีทีมทำประตูได้หรือเสมอจะทำการยิงลูกที่จุดโทษโดยที่จะยิงกันทีมละ 5 ลูก ใครเข้ามากกว่าก็ชนะไป แต่ถ้าเกิน 5 ลูกแล้วยังเสมออยู่ก็จะยิงต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ผู้ชนะไปนั่นเอง

ศัพท์ฟุตบอลที่ควรรู้

ทดเวลาบาดเจ็บ Injury Time
ในทุกครั้งที่มีการเป่านกหวีดเพื่อหยุดเกม ไม่ว่าจะมาจากการทำฟาวล์ หรือมีปัญหาอะไรก็แล้วแต่จากในสนาม ในแต่ละครึ่งของการแข่งขันก็จะมีการชดเชยเวลาที่ถูกหยุดไป นั้นเรียกว่า การทดเวลาบาดเจ็บ ซึ่งเวลาในการทดในแต่ละครึ่งก็จะขึ้นอยู่กับกรรมการว่าควรจะทดเวลาเท่าไรนั้นเอง

March 22nd, 2019

Posted In: บทความ