นักฟุตบอล

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมต้องมีเด็กจูงมือนักเตะเข้าสนามฟุตบอล โดยทาง FIFA เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ ด้วยการ เอาเยาวชน เข้าไปให้ใกล้ชิด กีฬาของผู้ใหญ่ให้มากที่สุด และเพื่อต้องการจะกระตุ้นให้เห็นว่า ฟุตบอล เป็นกีฬาของ ครอบครัว สามารถดูได้ทุกเพศ ทุกวัย ทำให้ กีฬาฟุตบอล เป็นความบันเทิงอย่างหนึ่ง ที่สุดสัปดาห์ พ่อแม่ ผู้ปกครอง จะได้จูงลูกจูงหลาน เข้ามาดูได้ (เป็นการ PR ทางอ้อม ) เหมือนๆกับ ที่สุดสัปดาห์ พ่อแม่ก็จะพาลูกเข้าโรงหนัง สวนสัตว์ และอีกอื่นๆ ก็คือต้องการจะแทรก กีฬานี้ ให้เป็นความบันเทิงของทั้งครอบครัว อีกทั้งยังเป็นการปลูกฝังให้เด็กรักกีฬา ให้เป็นนักกีฬา เป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชน เพื่อเป็นผู้ใหญ่ ที่ดีในอนาคต

ในปัจจุบันผู้ปกครองสามรถปลูกฝังให้เด็กรักในกีฬาได้ หลากหลายประเภทอย่างปัจจุบันประเทศไทยของเรา ก็ได้มีลีกอาชีพ ไทยลีก ที่สร้างงานสร้างเงินให้กับนักกีฬาเป็นจำนวนมาก จนทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง ไม่น้อยไปกว่า ดารา นักแสดง สามารถเป็นไอดอลของเด็กๆ ได้

นักฟุตบอล

แล้วเด็กเหล่านั้นเป็นใครกัน ?
1.ถ้าเป็นเมื่อก่อน จะมีการคัดเลือกเด็กที่ฐานะยากจน ที่ไม่มีโอกาสเข้าสนาม ไปสัมผัสบรรยกาศในสนาม โดยที่นักบอลจะเป็นคนพาลงไปสนามเอง
2.ปัจจุบันนี้ ถ้าเป็นระดับสโมสร เด็กที่ลงมาจะเป็นลูกของสมาชิกที่ซื้อตั๋วปี หรือตั๋วชมการแข่งขันตลอดฤดูกาล
3. ถ้าเป็นทีมชาติในนัดกระชับมิตร ส่วนใหญ่จะให้เด็กที่เกิดมาป่วยด้วยโรคที่รักษายาก
4. ถ้าเป็นทัวร์นาเม้นแบบชิงถ้วย เป็นเด็กที่คัดเลือกมาจากโครงการของผู้สนับสนุนแม็ตช์การแข่งขันนั้นๆ
เรียกพวกเด็กนี้ว่า
“Lucky Boy” เป็นเด็กนำโชค/“เพลย์เยอร์ เอสคอร์ต (Player Escort)”

นักฟุตบอล

เหตุผลที่จูงเด็กลงสนามหลักๆ คือ
1. เด็กคือตัวแทนของความบริสุทธิ์ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เป็นสัญลักษณ์อันเรืองรองและสื่อความหมายของความโชคดี

2.จุดประกายให้เด็กๆ สนใจในเกมกีฬา เพื่อประโยชน์ด้านร่างกายและจิตใจที่สมบูรณ์

ดังนั้นเราจึงได้เห็นภาพของเยาวชนตัวน้อยๆ จูงมือนักเตะลงสนาม ด้วยสีหน้าและท่าทางแห่งความภาคภูมิใจ ถ้าเป็นเมื่อก่อน จะมีการคัดเลือกเด็กที่ฐานะยากจน ที่ไม่มีโอกาสเข้าสนาม ไปสัมผัสบรรยกาศในสนามโดยที่นักบอลจะเป็นคนพาลงไปสนามเอง

ปัจจุบันนี้ ถ้าเป็นระดับสโมสร เด็กที่ลงมาจะเป็นลูกของสมาชิกที่ซื้อตั๋วปี หรือตั๋วชมการแข่งขันตลอดฤดูกาลถ้าเป็นทีมชาติส่วนใหญ่จะให้เด็กที่เกิดมาป่วยด้วยโรคที่รักษายาก เด็กเหล่านี้จึงถูกเรียกว่า “Lucky Boy” เป็นเด็กนำโชค เพื่อให้ความสำคัญกับเด็ก สร้างแรงจูงใจด้านกีฬาให้เด็ก น่าจะเป็นการสร้างสีสันให้กับการเเข่งขันกีฬา สร้างคน สร้างชาติ เด็กๆ จะได้ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด แต่โดยรวมๆ แล้วก็คงเป็นการปลูกฝังให้เด็กรักกีฬา ให้เป็นนักกีฬา เป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชน เพื่อเป็นผู้ใหญ่ ที่ดีในอนาคตต่อไป

March 25th, 2019

Posted In: บทความ